มหาสมุทรร้อนอาจเพิ่มระดับของแบคทีเรียอันตรายในทะเลทางตอนเหนืออาจอธิบายได้ว่าทำไมผู้คนจำนวนมากกำลังป่วยด้วยอาหารทะเลและน้ำทะเลที่มีมลทิน

“ จากข้อมูลระยะยาวเป็นที่ชัดเจนว่าระดับของเชื้อโรคเหล่านี้เพิ่มขึ้นในมหาสมุทรอันเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน” Luigi Vezzulli ผู้เขียนการศึกษากล่าว เขาเป็นศาสตราจารย์ด้านภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและชีวิตของมหาวิทยาลัยเจนัวในอิตาลี

ในขณะนี้ภัยคุกคามต่อมนุษย์ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ แต่ Vezzulli กล่าวว่าเชื้อโรคในคำถามที่รู้จักกันในชื่อ vibrios เป็นภัยคุกคามและต้องได้รับการตรวจสอบ “ในแง่ของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในพื้นที่ชายฝั่งทะเลซึ่งได้รับผลกระทบอย่างมากจากภาวะโลกร้อน”

Vibrios เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำหลายชนิดเครกเบเคอร์ – ออสตินนักวิทยาศาสตร์อาวุโสจากศูนย์สิ่งแวดล้อมการประมงและวิทยาศาสตร์การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอธิบายในสหราชอาณาจักร เขามี vibrios มากกว่า 100 สปีชีส์และประมาณหนึ่งโหลสามารถทำให้คนป่วยด้วยอาการไม่สบายตั้งแต่ท้องอืดจนถึงการติดเชื้อที่แผลและพิษจากเลือด สิ่งมีชีวิตนั้นพบได้ทั้งในน้ำและในหอย

ชนิดที่น่าอับอายที่สุดของ vibrio ทำให้อหิวาตกโรคเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนประมาณ 100,000 ถึง 120,000 คนในโลกในแต่ละปีและมีผู้ป่วยมากถึง 5 ล้านคน

สำหรับการศึกษาใหม่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบตัวอย่างแพลงก์ตอนที่เก็บรักษาไว้จากพื้นที่ของทะเลเหนือและมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือตั้งแต่ปี 2501 ถึง 2554 นักวิจัยใช้การวัดที่เรียกว่า “ดัชนีความอุดมสมบูรณ์สัมพัทธ์” เพื่อติดตามระดับของแบคทีเรียเมื่อเทียบกับแต่ละอื่น ๆ ล่วงเวลา.

นักวิทยาศาสตร์พบว่าระดับของเชื้อโรคเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิของทะเล นี่ไม่ใช่ข้อพิสูจน์ว่าภาวะโลกร้อนจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศช่วยเพิ่มระดับของเชื้อโรคโดยตรง Vezzulli กล่าว แต่มันเป็น “หลักฐานที่แข็งแกร่ง” ที่มีการเชื่อมโยง

ระดับที่เพิ่มขึ้นของเชื้อโรคสามารถช่วยอธิบายได้ว่าทำไมยุโรปตอนเหนือจึงเห็นการติดเชื้อ vibrio มากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในกลุ่มคนที่ว่ายและอาบน้ำในน่านน้ำชายฝั่งโดยเฉพาะในช่วงคลื่นความร้อน และคลื่นความร้อนจะกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเมื่อโลกร้อนขึ้น

อย่างไรก็ตามแบคทีเรียเหล่านี้ “เป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่หายาก” นายเบเกอร์ – ออสตินกล่าว “แต่ถ้าคุณมีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญเช่นเบาหวานเอชไอวีและตับรวมถึงโรคตับอักเสบและโรคตับแข็งแนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารทะเลดิบและอาหารทะเลที่ไม่สุก”

หากคุณไปที่ชายหาด “ลองและหลีกเลี่ยงการเปิดเผยการเผาไหม้หรือการเสียดสีกับน้ำทะเลโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีอาการแบบนี้” เขากล่าว “กรณีที่ร้ายแรงที่สุดที่เราเห็นมักเกี่ยวข้องกับคนที่มีปัญหาพื้นฐานเหล่านี้”

สิ่งที่ควรทำต่อไป

Vezzulli กล่าวว่าเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสอบโรคที่เกิดจากเชื้อโรคโดยเฉพาะในส่วนของยุโรปที่แพทย์ไม่ต้องรายงานการติดเชื้อบางอย่างที่เกิดจาก vibrios แม้ว่าพวกเขาจะเสียชีวิต และในภาพรวมเขากล่าวว่ามันเป็นสิ่งสำคัญในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน

การศึกษาถูกตีพิมพ์ออนไลน์ 8 สิงหาคมใน กระบวนการของ National Academy of Sciences

krurayong

ผู้เขียน: krurayong

สุธาราทิพย์ แสงสุวรรณ เป็นที่ปรึกษาและติดยาเสพติดอายุ 31 ปีที่โรงพยาบาลศรีวิชัย เธอสำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี 2553 เธอทำงานกับทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่เพื่อจัดการกับปัญหาการเสพติดและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์ ในเวลาว่างของเธอเธอมีส่วนร่วมในชมรมละครของชุมชนท้องถิ่น